tẩm ướp gà nướng
Ngõ chợ Đồng Xuân nổi tiếng với vô số món quà vặt ngon lành với mức giá dễ chịu, ngon bổ rẻ là điều mọi người nói về đồ ăn ở đây.
Tại ngõ chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều dịch vụ nở rộ phục vụ khách du lịch Hà Nội. |
Quán bún ốc nhà cô Thúy là một trong những quán lâu năm nhất ở Hà Nội. Cô cho biết, quán đã tồn tại hơn 70 năm nay, từ những ngày chiến tranh, mẹ cô vừa trú ẩn dưới hầm vừa bán bún. Bún ốc của cô Thúy được nhiều thực khách mê bởi ốc nhồi luôn tươi ngon, sạch sẽ, nước ốc đằm vị xương, chua thanh, ngọt nhẹ; rau sống ăn kèm đa dạng, tươi sạch. Một bán bún ốc nhồi đầy đặn được bán với giá 30.000 – 35.000 đồng. Chủ quán tiết lộ, cô bán mỗi ngày vài trăm bát bún. Những ngày mưa gió các quán khác có vắng khách thì quán cô vẫn phục vụ không ngớt. Mùa đông, để được ăn bún của cô, khách phải xếp hàng chờ dài cổ. Nói về doanh thu, cô thẳng thắn: “Giờ kinh tế khó khăn nên khách chi tiêu không bạo tay như trước. Muốn giữ khách thì phải lấy công, lấy số lượng làm lãi chứ không thể cắt giảm xuất ăn, mất uy tín lắm. Mỗi bát bún trông thế nhưng chỉ lãi được 10.000 đồng là nhiều”. Lãi 10.000 đồng/bát, mỗi ngày bán 100 bát bún, cô Thúy cũng thu về cả triệu bạc.
Bên cạnh bún ốc, bún chả cũng được thực khách liệt kê trong danh sách các món phải thưởng thức khi tới “thiên đường rút ví” này. Bún chả kẹp que tre nướng là món ăn ít thấy trên các tuyến phố của thủ đô nhưng riêng tại ngõ chợ này, các hàng bún chả kẹp tre nằm san sát nhau, hàng nào cũng đông nườm nượp khách đến du lịch Hà Nội. Giá bún chả kẹp tre ở đây chỉ khoảng 25.000 – 30.000 đồng/bát, rẻ hơn các nơi khác ở Hà Nội.
Dù ngõ chợ nhỏ nhưng hầu hết các hàng quán đều chế biến thức ăn tại chỗ. Đây cũng là cách để các chủ quán chứng minh đồ ăn nhà mình được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh và hoàn toàn thủ công, hợp mốt “tìm về món xưa” của người Hà Nội.
Ngoài các món ăn thay bữa trưa, ngõ chợ Đồng Xuân còn nổi tiếng với nhiều món quà vặt ngon lành, giá rẻ. Bà chủ cửa hàng bánh tôm này vui vẻ cho biết: “Không biết bánh tôm Hồ Tây có trước hay bánh tôm nhà tôi có trước đâu nhé. Có những khách ruột của quán bà tới đây ăn từ khi còn bé tí, nay đã là bố, là mẹ trẻ con rồi”.
Mỗi đĩa bánh tôm đủ cho một người ăn no có giá chỉ 25.000 – 30.000 đồng. Giá rẻ, bánh ngon, mùi tôm chiên bùi bùi, thơm phức là những “điểm cộng” giúp quán đắt khách cả ngày.
Mẹt bánh gio, bánh đúc này sẽ hết bay chỉ trong một buổi chiều. Một ngày chị chủ bán hết khoảng 50 bánh mỗi loại, các ngày lễ Tết thì bán được nhiều gấp đôi, gấp ba. Thu nhập hàng tháng khoảng 6 – 7 triệu đồng nhờ lên thành phố bán bánh trong những tháng nông nhàn giúp chị chủ hàng dành ra được khoản tiền không nhỏ gửi về quê cho gia đình.
Một đĩa nộm bò đầy đủ giá khoảng 20.000 đồng. Chủ quán tâm sự: “Muốn trụ lại ở đây thì không thể làm ăn chớp cháp được đâu. Thịt phải ngon, rau phải sạch và nhất là giá cả hợp lý. Nhiều khách du lịch Hà Nội tới ăn nghĩ hàng chợ là hàng linh tinh là sai lầm nhé. Đồ ăn ngõ chợ người Hà Nội ăn mấy chục năm nay rồi!”.
Hàng bánh rán mặn này chỉ mở vào buổi chiều nhưng luôn có đông khách tới đặt trước. Tận dụng không gian nhỏ hẹp chưa tới 10m2, chị chủ quán ngồi bày đồ làm trực tiếp tại cửa hàng và sẵn sàng hướng dẫn khách du lịch Hà Nội cách làm bánh ngon tại nhà. Thật thà trong kinh doanh giúp chị có nhiều khách quen, lượng bánh bán ra mỗi ngày khoảng 250 – 300 chiếc và tương đối ổn định.
Mỗi buổi trưa, chiều, các quầy giải khát luôn đông nghịt khách. Đủ loại chè với nhiều màu sắc, hương vị hấp dẫn hút hồn khách du lịch Hà Nội. Giá mỗi cốc chè cũng chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng.
Bên cạnh những quán quà dành cho thực khách sành ăn, tại ngõ chợ Đồng Xuân cũng vẫn có những quán cơm bình dân phục vụ người lao động trong chợ. Ở giữa phố cổ đắt đỏ, những quán cơm bình dân giá rẻ này là lựa chọn lý tưởng của người thu nhập thấp.
Nháy mắt trái
Cách làm sữa chua
Vo lam lau
Nhãn bài viết: Ăn vặt | Món ngon | Quán ăn hấp dẫn Hà Nội | Tổng hợp địa điểm Hà Nội