tẩm ướp gà nướng
Dạo này thời tiết thay đổi cực kỳ đột ngột, mấy hôm trước trời thật nóng thì Chủ Nhật lại chuyển sang nhiều gió và se se lạnh. Chiều Chủ Nhật ở nhà, mình chỉ muốn nướng một ổ bánh nào đó thơm thơm, nồng nàn mùi quế để thấy ấm áp hơn. Sẵn trong nhà có chuối nên làm luôn ổ bánh mì chuối.
Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao bánh có tên gọi là "bánh mì chuối (Banana Bread)" mà lại không có men làm bánh mì và bột mì loại làm bánh mì trong công thức? Đây là một dạng "quick bread" mà cách làm cơ bản không khác gì muffin. Ngoại trừ muffin được chia vào các khuôn muffin nhỏ, thì loại bánh này lại nướng nguyên ổ, nên gọi là bánh mì.."bánh mì dạng làm nhanh".
Làm bánh này không khó, ngay cả những người chưa từng làm bánh qua đều có thể thành công bởi bánh không đòi hỏi các kĩ thuật quan trọng trong làm bánh. Tuy dễ làm nhưng thành phẩm rất thơm, ngon và rất dễ ăn. Công thức này theo mình đã là "chuẩn" của bánh mì chuối, bánh không hề khô, có mùi thơm của quế, giòn giòn của đậu và ngọt ngào vị chuối...chỉ cần một lát bánh và một tách trà là đã đủ cho buổi sáng hoặc một bữa ăn phụ rồi!
Nguyên liệu:
( cho một ổ bánh khuôn bánh mì gối 23 x 13 cm)_ 230 grams bột mì đa dụng.
_ 80 grams hạt walnuts hoặc pecans giã cho nhỏ bớt.
_ 3 quả chuối lớn, chín (xấp xỉ 450 grams).
_ 110 grams đường.
_ 1 teaspoon bột nở (baking powder).
_ 1/4 teaspoon baking soda.
_ 1/8 teaspoon muối.
_ 1 teaspoon bột quế.
_ 2 quả trứng gà lớn (khoảng 60 grams/trứng cả vỏ).
_ 113 grams bơ lạt đun chảy và để nguội.
_ 1 teaspoon vani dạng lỏng.
Cách làm:
Xoa khuôn bánh bằng bơ hoặc bình xịt thực phẩm chống dính. Mở lò nướng ở 350 độ F (175 độ C)1. Cho hạt đậu (walnuts hoặc pecans) lên khay nướng. Nướng đậu ở lò đã bật sẵn trong 4 phút cho đậu vàng và thơm hơn.
2. Trong một âu sạch, cho bột mì, đường, bột nở, baking soda, muối, bột quế và đậu vào. Dùng thìa gỗ hoặc spatula trộn đều. Để riêng qua một bên.
3. Trong một âu nhôm sạch khác, cho 2 quả trứng vào rồi dùng lồng phới đánh cho tan trứng.
4. Chuối lột vỏ, xắt nhỏ rồi dùng nĩa dằm cho chuối nát bớt.
Cho chuối, bơ đun chảy và vani vào âu trứng. Dùng thìa gỗ hoặc spatula trộn đều.
5. Cho hỗn hợp chuối trứng vào âu bột mì. Dùng spatula hoặc thìa gỗ nhẹ nhàng trộn bột theo một chiều (tránh trộn lung tung), đảo bột từ dưới đáy âu phủ lên trên và nhẹ nhàng trộn cho hỗn hợp hoà quyện. Tránh trộn quá lâu làm bột chai và khi nướng bánh làm bánh chai và cứng. Trộn vừa đủ cho hỗn hợp hoà quyện và mịn màng là được.
6. Cho hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn. Dùng spatula dàn sơ cho mặt bột phẳng.
Cho khuôn bánh vào ngăn giữa của lò nướng đã mở sẵn. Nướng bánh khoảng 50 -60 phút là bánh chín. Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng que tăm sạch chích vào bánh, khi rút tăm ra, que tăm sạch và khô ráo.
Chú ý : nướng bánh từ phút 40 trở lên thường bánh trở nên vàng nhanh. Nếu thấy mặt bánh quá vàng thì có thể dùng giấy nhôm (giấy kẽm/foil) phủ lên mặt bánh và tiếp tục nướng bình thường cho đến khi bánh chín.
7. Lấy bánh ra khỏi lò. Để khuôn bánh lên rack khoảng 10 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Để bánh nguội trên rack. Bánh có thể dùng ấm hoặc nguội.
Nháy mắt trái
Cách làm sữa chua
Vo lam lau
Nhãn bài viết: Các Loại Bánh Mì