tẩm ướp gà nướng
Người Hà Nội vốn nổi tiếng với nền ẩm thực giản dị nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế. Qua thời gian, những món ăn của vùng đất kinh kỳ không những không bị mất đi mà ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong nền văn hóa ẩm thực dân tộc Việt.
1. Phở Bát Đàn
Đứng đầu danh sách, không thể không kể đến phở Bát Đàn . Nửa thế kỷ trôi qua, cũng là ngần ấy năm thương hiệu phở 49 Bát Đàn gắn bó người dân thủ đô. Tô phở Bát Đàn đặc trưng cho phở bò Hà Nội nguyên gốc, thơm phức, béo ngậy, nước dùng trong veo, miếng thịt bò tươi hồng, mềm mịn, đầy đặn đã tạo nên sức hấp dẫn không chỉ với người Hà Nội mà còn với thực khách gần xa, trong và ngoài nước tìm đến.
Quán đông đến nỗi để có được tô phở, thực khách phải xếp hàng dài và chờ đợi rất lâu mới đến lượt. Giá cho mỗi bát phở trung bình là 40.000 VND.
Tuy nhiên thời gian gần đây cùng với sự mở rộng của thương hiệu Phở Bát Đàn đã có khá nhiều phàn nàn về chất lượng phục vụ.
2. Xôi Yến
Nổi tiếng không kém phở Bát Đàn là hàng xôi Yến tại địa chỉ 35B Nguyễn Hữu Huân. Ngoài món xôi xéo dẻo thơm, vàng óng trứ danh, xôi Yến phục vụ thực khách với đầy đủ các món xôi như xôi trắng, xôi ngô, xôi dừa… cùng những món ăn kèm như: thịt kho, trứng kho, pate, lạp xưởng, ruốc, thịt gà, giò, chả…
Quán tấp nập khách xếp hàng liên tục từ 5h00 sáng tới 2h00 đêm. Và giá cho mỗi suất xôi ở đây trung bình từ 35.000 – 40.000 đồng/suất.
3. Bún ngan Hàm Long
Nằm ở ngã tư giữa phố Hàm Long và Ngô Quyền, từ lâu, quán “Thế giới ngan” đã là một địa chỉ quen thuộc với những thực khách Hà thành sành ăn. Món ngon và chủ đạo nhất của quán là món bún ngan chặt.
Gọi là “bún ngan chặt” bởi ngan ở đây là ngan chặt cả miếng chứ không phải thịt xé. Nước dùng cho món bún cũng rất trong và mang vị ngọt đậm tự nhiên của ngan chứ không hề sử dụng mỳ chính. Giá cho mỗi bát bún ngan chặt này là 50.000 đồng.
4. Cơm rang Bà Triệu
Mỗi suất cơm rang bưng ra đi kèm với nguyên một chiếc đùi gà quay được chặt đều dễ làm thực khách “choáng váng”. Gà quay vàng ươm “đốt mắt”, da gà giòn tan, cháy sém cạnh, ngọt vị mật ong, thịt dày xương nhỏ khiến cho thực khách “ứa nước miếng” ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Trời mùa đông rét rét lành lạnh, ăn kèm cùng chút tương ớt chua chua cay cay của quán quả thật là điều tuyệt vời. Giá cho mỗi suất cơm rang gà quay là 55.000 đồng.
Địa chỉ: 29 Bà Triệu
5. Bún bò Huế Quang Trung
Với hơn 20 năm tuổi nghề, bún bò Huế O Xuân tại số 3 Quang Trung được nhiều thực khách xem là quán bún bò Huế ngon và nổi tiếng nhất Hà Nội hiện nay. Đồng thời, quán cũng là địa chỉ nổi tiếng với mức giá “shock” cho một bát bún bình dân: 60.000 đồng/bát.
Nhưng với bát bún 60.000 đồng, thực khách không chỉ được thưởng thức đầy đủ thịt bò chín, tái, móng giò, bò viên, giò lụa… mà còn hoàn toàn thỏa mãn với sự thơm ngon ngây ngất của tô bún bò mang đậm chất cố đô này.
6. Bún mọc Bạch Mai
Nằm ngay đầu con ngõ nhỏ Thái Lợi trên phố Bạch Mai, quán là một trong số ít những quán bán bún mọc buổi tối ngon ở Hà Nội.
Gọi là bún mọc thực ra cũng chưa hẳn là chuẩn, bởi quán chỉ bán bún với móng, thịt, sườn, đuôi thôi, nhưng khách hàng vẫn quen miệng gọi là Bún mọc Thái Lợi bởi đó vẫn là hương vị nước dùng xương trong ngọt, vẫn là những lát dọc mùng sần sật quen thuộc. Khi 45.000 đồng bay ra khỏi ví cũng là lúc thực khách được đổi lại cho mình tô bún đầy đặn và ngọt lành.
7. Bánh giò hồ Tây
Không biết tự bao giờ, hàng bánh giò nhỏ ngồi ở góc công viên Lý Tự Trọng ven bờ hồ Tây đã trở thành điểm đến quen thuộc, xoa dịu cái dạ dày đói mỗi khi chiều về của biết bao con người.
Không chỉ bởi bánh giò thơm phức mùi bột, ngon lành đầy đặn lớp nhân bên trong mà còn bởi giò, chả cốm, chả quế ăn kèm. Giá cho mỗi chiếc bánh giò đầy đặn này là 25.000 đồng.
8. Mỳ vằn thắn Hàng Chiếu
Có thể nói, mỳ vằn thắn Bình Tây trên phố Hàng Chiếu là một trong những hàng mỳ vằn thắn hiếm hoi tại Hà Nội mà nguyên liệu sử dụng cho món mỳ cực kỳ đầy đủ và nguyên chất.
Ngoài há cảo, xá xíu thông thường, hàng còn phục vụ cả tôm nõn hấp chín, bóc vỏ hồng xinh, làm trọn vẹn thêm hương vị món ăn. Hàng mở từ 6h30 chiều hàng ngày, giá cho một bát mỳ là 45.000 VND và thêm 8.000 VND cho một chú tôm nhé.
Địa chỉ: 54 Hàng Chiếu
9. Ốc xào Lương Định Của
Ốc là món ăn chơi quen thuộc và không thể thiếu trong bức tranh ẩm thực Hà Nội. Trong đó, ốc xào tại quán Hưng ốc trên đường Lương Định Của đã trở thành “kinh điển”.
Chi phí cho mỗi lần oanh tạc với 2 ốc xào, 2 nem chua, 2 khoai chiên “ngốn” của bạn không dưới 260.000 đồng đâu. Ngoài ốc xào thì nem chua rán và khoai tây rán cũng là tuyệt chiêu hút khách của quán.
Địa chỉ: 23 Lương Định Của
10. Cơm đảo gà rang Tống Duy Tân
Mỗi suất cơm đảo gà rang gồm một đĩa cơm rang, một bát gà kho và đĩa dưa. Từng hạt cơm rang trứng có độ săn vừa phải, không quá giòn và không quá khô. Gà kho gừng thơm ngào ngạt, cay cay vị hạt tiêu. Nước gà sánh kèm thêm một đĩa dưa muối chín vàng chấm mắm là sự bù đắp tuyệt vời cho những hạt cơm khô, ngấm mỡ, là yếu tố “then chốt” tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này.
Giá cho mỗi suất cơm gà lên tới 80.000 đồng chưa kể đồ ăn phụ kèm theo.
Nháy mắt trái
Cách làm sữa chua
Vo lam lau
Nhãn bài viết: Ăn vặt | Món ngon | Quán ăn hấp dẫn Hà Nội | Tổng hợp địa điểm Hà Nội