Cà Ri Gà

tẩm ướp gà nướng

Cà ri là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ, Thái và Nam Á. Tuy nhiên Cà ri được dùng bởi hầu hết các nước Châu Á- Thái Bình Dương. Riêng với Việt Nam, cà ri từ lâu cũng đã trở thành một món ăn quen thuộc và được sử dụng với cả bánh mì, với cơm hoặc mì. 



Cà ri cũng rất đa dạng nhưng có lẽ người Việt mình quen nhất với cà ri gà và cà ri bò. Gia đình mình thì chuộng cà ri gà hơn. Mình thường nấu các bữa cơm Việt vào các bữa tối trong tuần. Chỉ riêng cuối tuần mình mới nấu các món cơm, mì, bún, phở hoặc lâu lâu lại thay đổi với cà ri cho lạ miệng. Cà ri gà là một món ăn bổ dưỡng nhưng lại dễ ăn. Với công thức này, gà được ướp trước khi nấu nên đã thấm gia vị, cộng thêm hầm kĩ cùng khoai tây và nước cốt dừa làm gà béo và thơm hơn. Chỉ cần nướng thêm vài lát bánh mì hoặc nấu một nồi cơm là đã có một bữa ăn ngon rồi! :)

Nguyên liệu: 

   (3-4 khẩu phần)
_ 550 grams thịt gà (mình thường chọn phần đùi gà, nơi có nhiều thịt, xương và cả da).
_ 45 grams bột cà ri.
_ 1 muỗng canh tỏi băm.
_ 2 nhánh xả nhỏ, đập dập.
_ 155 ml nước cốt dừa.
_ 300 grams khoai tây.
_ 1 muỗng cà phê muối.
_ 2/3 muỗng canh dầu ăn.
_ gia vị nêm nếm: tiêu, muối/bột nêm từ gà.

Cách làm:

1. Gà rửa sạch, để khô ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà với một muỗng cà phê muối. Để gà thấm gia vị khoảng 30 phút.
2. Đun nóng dầu ăn trong nồi rồi cho tỏi vào xào thơm. Sau đó cho xả vào đảo đều khoảng 1 phút.


3. Hạ lửa nhỏ rồi cho bột cà ri vào xào với tỏi và xả cho toả mùi thơm.


4. Mở lửa trung bình-cao rồi cho gà đã ướp vào, xào khoảng 2 phút cho gà chín sơ bên ngoài.


5. Cho 2/3 phần nước cốt dừa vào nồi gà, đảo đều cho đến khi phần nước trong nồi không còn màu trắng của nước cốt dừa.


6. Cho thêm nước lạnh vào nồi gà sao cho nước xâm xấp gà. Tiếp tục đun cho nồi gà sôi.


7. Trong thời gian chờ nồi gà sôi thì gọt vỏ khoai tây và cắt miếng vừa ăn (khoảng quân cờ domino). Khi nồi gà sôi thì cho hết khoai tây vào nồi. Đậy nắp nồi, mở lửa nhỏ và đun đến khi khoai tây mềm.


Mở nắp nồi và tiếp tục đun cho đến khi lượng nước rút bớt theo ý muốn (nếu muốn sền sệt thì bạn đun lâu hơn, mình thích nước cà ri không quá đặc nên thường chỉ canh đến khi khoai mềm là được).
8. Cho hết phần nước cốt dừa còn lại vào nồi. Đun cho nồi cà ri sôi lại rồi nêm nếm với tiêu, muối/bột nêm cho vừa ăn.
Dùng cà ri gà nóng cùng với bánh mì, cơm hoặc pasta.



Nháy mắt trái

Cách làm sữa chua

Vo lam lau



Nhãn bài viết: |
Blog, Updated at: 15:46