Khổ Qua Kho Chay

tẩm ướp gà nướng

Những ngày tiết trời hanh khô và nóng bức thì một trong những món ăn thích hợp nhất là khổ qua. Khổ qua giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và nhuận tràng. Mình cũng thường làm món khổ qua nhồi thịt vào những ngày tiết trời hanh hao. Còn khi ăn chay, hợp nhất là khổ kho nhồi đậu hủ kho. Dẫu tất cả phần nhân nhồi vào khổ qua không phải từ thịt nhưng bạn chắn hẳn ngạc nhiên và thích thú với hương vị thơm ngon của món ăn. Từ vị sần sật của nấm mèo với cà rốt và cả chút mềm mềm dai dai của bún tàu. Vị thơm của nhân và nước sốt ngọt mặn át hẳn đi vị đắng của khổ qua. Mình tin rằng trẻ con cũng sẽ thích món này.

Ngày rằm vừa qua, mình có chuẩn bị món khổ qua kho chay trong buổi ăn tối. Kèm theo một bát canh chua chay thì đủ đầy cho một bữa tối ngon lành. Không cần vào những ngày rằm hay mồng một, thỉnh thoảng bạn hãy thử đổi món cho cả gia đình bằng khổ qua nhồi đậu hủ nhé!
Nguyên liệu:
_ Một trái khổ qua lớn hoặc hai quả nhỏ khoảng 300 gram.
_ 250 gram đậu hủ loại cứng (firm tofu).
_ 1/3 quả cà rốt, rửa sạch, băm nhỏ.
_ 4 tai nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nước nóng cho nở hết, rửa lại và băm nhỏ.
_ 1 lọn bún tàu ngâm sơ nước ấm cho mềm và băm nhỏ.
_ 2 muỗng cà phê bột nêm chay (hoặc có thể thay bằng muối).
_ 1 muỗng cà phê tiêu.
_ 1 muỗng cà phê boarô băm nhỏ (hoặc hành lá băm nhỏ).
_ 1/2 muỗng canh dầu ăn.
_ Phần nước sốt: 1 + 1/2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước dừa và 1 muỗng cà phê ớt bột (nếu muốn ăn cay).
Cách làm:
1. Cắt khổ qua thành từng miếng dày khoảng 1cm. Bóc bỏ phần ruột khổ qua. Rửa sạch lại khổ qua rồi để ráo.
2. Cho một bát nước vào nồi đun sôi. Nước vừa sôi thì cho đậu khuôn vào chần sơ khoảng 1-2 phút. Vớt đậu ra để ráo.
3. Chia đậu ra làm 2-3 phần rồi cho vào miếng vải mùng vắt đậu cho ráo nước.
4. Trộn đều đậu khuôn với cà rốt, nấm mèo, bún tàu, bột nêm và tiêu.


5. Nhồi hỗn hợp đậu khuôn vào từng miếng khổ qua.
6. Đun nóng dầu ăn trong chảo, để lửa vừa rồi cho từng miếng khổ qua vào chiên cho rám cả hai mặt.
7. Khuấy tan các nguyên liệu trong phần nước sốt rồi cho vào chảo. Đậy nắp chảo và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho khổ qua thấm nước sốt.


Khổ qua kho chay dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Dường như cái đắng của khổ qua đã được thay thế bởi vị thơm và béo của phần nhân và nước sốt. Ai bảo ăn chay là không ăn ngon nào?! :)

Nháy mắt trái

Cách làm sữa chua

Vo lam lau



Nhãn bài viết:
Blog, Updated at: 20:47