tẩm ướp gà nướng
Có vài lần đọc lại những entry trong blog, đa phần thấy bài viết nào cũng là “nhớ lại….”. Cũng đúng thôi! Với mình, rất nhiều món ăn trong blog này đều gắn với một khoảng thời gian, một kỉ niệm và với một ai đó! Nên khi làm món ăn và khi viết lại vào blog thì đều nhớ về những khoảng thời gian đó. Đôi khi dù một chút thôi, tự nhiên cũng thấy vui và thấy như mình đang sống lại một phút giây ngày xưa…
Món bánh xèo cũng vậy! Có lẽ với người dân Miền Trung mình thì những ngày mùa đông mưa giá lạnh là những ngày mà mọi người hay nghĩ đến món bánh xèo nhất. Nhớ ngày xưa khi còn nhỏ, vào những chiều mùa đông, bà ngoại thường hay đong gạo ra một cái xô lớn, rồi mẹ chở mình đến tiệm xay bột ở đường Phan Chu Trinh để xay. Chiều mùa đông mưa giá rét, mình núp dưới làn áo mưa ngồi sau xe mẹ nhưng lòng thấy vui vì được đưa tay ra nghịch nước mưa và vui vì sắp được ăn bánh xèo!
Đến khi vào Sài Gòn đi học và đi làm có đôi lúc mình và bé Múm chạy xe xuống quận 2 để ăn những cái bánh xèo miền Trung, nho nhỏ, giòn giòn, có một con tôm và một lát thịt! Bánh xèo miền Nam thì chất lượng lắm, một cái bánh thật là to, rồi nào tôm to, mấy lát thịt…nhưng sao mình vẫn luôn thích bánh miền Trung hơn cả.
Không phải thiên vị vì đó là bánh xèo miền Trung nhưng đơn giản là món bánh đó đã thân quen quá đỗi, hơn nữa mình thích từng cái bánh vừa ăn, nhỏ nhỏ, gọn và giòn tan, thơm tho lắm! Qua Mỹ 3 năm rồi, hình như mình chưa từng thấy tiệm ăn nào có bán món bánh xèo! Nhớ lắm thích lắm nên đành tự làm nhất là vào những ngày mùa đông lạnh. Ở Reno mỗi năm chỉ vài đôi ba lần trời mưa, còn mùa đông thì kéo dài gần nửa năm, nên không đợi vào những ngày mưa, chỉ là bất chợt hai vợ chồng lên cơn thèm vào một chiều mùa đông rảnh rỗi là lại đổ bánh xèo. Lần đầu làm, bánh ướt ướt, không vàng đẹp! Lần hai làm, bánh chẳng giòn..mỗi lần làm lại là mỗi lần thấy tiến bộ hơn nhưng vẫn chưa ưng ý cho đến 3 tháng trước nhờ chị bạn mà mình có được công thức ưng ý lắm, đổ lần đầu bánh đã giòn và rất ngon. Và nhờ công thức này mà ngay 1 tháng sau đó bếp nhà mình đã liên tục 4 lần bánh xèo! Và tất nhiên là lần nào bánh cũng ngon và giòn rụm, ông xã thích lắm nên thỉnh thoảng lại dụ dỗ vợ làm món bánh xèo ^^
Không phải thiên vị vì đó là bánh xèo miền Trung nhưng đơn giản là món bánh đó đã thân quen quá đỗi, hơn nữa mình thích từng cái bánh vừa ăn, nhỏ nhỏ, gọn và giòn tan, thơm tho lắm! Qua Mỹ 3 năm rồi, hình như mình chưa từng thấy tiệm ăn nào có bán món bánh xèo! Nhớ lắm thích lắm nên đành tự làm nhất là vào những ngày mùa đông lạnh. Ở Reno mỗi năm chỉ vài đôi ba lần trời mưa, còn mùa đông thì kéo dài gần nửa năm, nên không đợi vào những ngày mưa, chỉ là bất chợt hai vợ chồng lên cơn thèm vào một chiều mùa đông rảnh rỗi là lại đổ bánh xèo. Lần đầu làm, bánh ướt ướt, không vàng đẹp! Lần hai làm, bánh chẳng giòn..mỗi lần làm lại là mỗi lần thấy tiến bộ hơn nhưng vẫn chưa ưng ý cho đến 3 tháng trước nhờ chị bạn mà mình có được công thức ưng ý lắm, đổ lần đầu bánh đã giòn và rất ngon. Và nhờ công thức này mà ngay 1 tháng sau đó bếp nhà mình đã liên tục 4 lần bánh xèo! Và tất nhiên là lần nào bánh cũng ngon và giòn rụm, ông xã thích lắm nên thỉnh thoảng lại dụ dỗ vợ làm món bánh xèo ^^
Nguyên liệu: ( dành cho 2 người ăn, khoảng 10 chiếc bánh)
Phần A:
_ 250 gram bột gạo.
_ 240 ml (1 cup) sữa tươi.
_ 2 muỗng cà phê đường cát trắng.
_ nửa muỗng cà phê muối.
_ 120 ml (½ cup) bia.
_ 240 ml (1 cup) nước ấm.
_1/2 muỗng cà phê bột nghê.
_ 1 muỗng bột cà ri ( nếu không có bột cà ri thì thay hoàn toàn bằng bột nghệ cũng không sao).
_ vài cộng hành lá cắt nhỏ
Phần B:
_ Tôm đất cắt đuôi, chân.
_ Thịt ba rọi cắt lát mỏng.
Tôm và thịt ít hay nhiều tuỳ mỗi người. Gia đình mình mỗi lần làm thì cứ mỗi bánh là 1 con tôm và 2 lát thịt.
_ Gía' rửa sạch, để ráo nước.
_ Rau sống ( xà lách, diếp cá, xoài xanh cắt lát, rau thơm….)
_ Nước mắm ớt tỏi.
_ Bánh tráng lề.
_ Dầu ăn.
Cách làm:
_ Trộn tất cả nguyên liệu ở Phần A vào một cái bát. Trộn đều cho tan hết bột.
_ Làm nóng chảo, cho vào ½ muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu vừa nóng cho 2 lát thịt ba rọi và con tôm vào xào nhanh tay cho thịt và tôm vừa chín. Sau đó múc 1 giá bột, vừa đổ vừa xoay tròn chảo.( Lúc này thì nghe tiếng xèo xèo xèo…chắc bởi vậy mà món này mới có tên bánh xèo ^-0 ).
_ Nhanh tay cho vào một ít giá và đậy nắp lại. Để lửa vừa cho bánh chín, khoảng vài phút khi bánh vừa vàng thì mở nắp, gấp bánh lại làm đôi, để khoảng 1-2 phút sau thì cho bánh ra dĩa.
_ Cứ thế làm cho hết bột.
_ Khi ăn thì nhúng bánh tráng, cho rau sống vào, cho bánh xèo vào cuộn lại, chấm nước mắm…vậy là cảm nhận ngay vị giòn tan, thơm, béo và tuyệt hấp dẫn của bánh xèo miền Trung…^^
P/S: Làm bánh xèo miền Trung, nhớ cơn mưa miền Trung, nhớ những quán bánh xèo lụp xụp ở Tam Kỳ. Ngày xưa giá lạnh nhưng cũng ráng chạy xe đến quán, ngồi bên cái bếp nóng người ta đang đổ bánh, rồi hít hà thưởng thức những cái bánh nóng hổi, giòn tan..mùa đông dường như đã bớt lạnh đi nhiều! Đôi khi tự hỏi…
….đến bao giờ..mới có thể tìm lại được khoảnh khoắc đó?!!!
Nháy mắt trái
Cách làm sữa chua
Vo lam lau
Nhãn bài viết: Bánh Mặn | Món Khác