Cá Thu Nhật Kho Cà.

tẩm ướp gà nướng

Cuối tháng vừa rồi đi Cali vợ chồng mình mua được nhiều cá ngon quá, nào cá diêu hồng để nấu canh chua, cá hường để chiên giòn và cả cá thu Nhật. Cũng đã bao nhiêu lâu rồi không ăn món này nhỉ? Một món ăn thân quen những ngày tháng sinh viên của mình. Nhớ mãi quán cơm gần nhà trọ có bán món này ngon tuyệt, cứ nếu hôm nào lười nấu cơm thì mình đến đó mua hoặc là thịt kho trứng hoặc là cá thu nhật kho cà. Cá kho thấm gia vị đậm đà, hơi cay cay, còn xương cá mềm nhũn, không sợ bị mắc xương chút nào. Hôm rồi đi Cali, lúc vợ đang loay hoay lựa cá, chồng chỉ vào dãy cá thu nhật tươi rói hỏi "vợ ơi, cá gì mà cái miệng nó nhọn thế này?", vậy ra là chàng chưa ăn cá này, thế là vợ lựa mấy con thật tươi để ít bữa kho chồng ăn thử, cũng là cho vợ tìm lại chút thân thương những tháng ngày sinh viên của vợ!

Nguyên liệu:

_ 3 con cá thu nhật làm sạch. Cắt mỗi con làm 3 khúc rồi dùng giấy sạch thấm khô cá.
_ 2 trái cà chua, bỏ hột, cắt múi.
_ 1 lát thơm, cắt miếng.
_ 2 cây hành lá đập dập cắt thành từng khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
_ Gia vị: 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 trái ớt hiểm, 1,5 muỗng canh đường, ít bột nêm knorr.
_ 1 muỗng cà phê tỏi bằm.
_ 1/2 muỗng cà phê hành tím bằm.
_ 1/2 chén nước dừa.
_  1/2 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm:

1. Cá sau khi để ráo, lấy từng khúc hành lá nhét vào bụng cá, để khi kho cá sẽ thơm hơn. Cho các gia vị: 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm, ớt bột, ớt hiểm cắt lát, tiêu, nước mắm, đường, bột nêm knorr vào cá. Ướp cá khoảng 30'.

2.  Đun nóng dầu ăn trong nồi rồi cho phần hành băm và tỏi băm còn lại vào đảo đều đến khi tỏi và hành vừa ngả sang màu vàng nhạt và có mùi thơm.

3. Cho từng miếng cá vào dầu ăn để cá săn lại, sau khi cá săn lại mới trút phần nước ướp cá vào, đợi hỗn hợp sôi, cho 1/2 chén nước dừa vào, đun sôi rồi cho cà chua và thơm vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp, để lửa nhỏ đến khi cá chín, thấm gia vị (khoảng 30 đến 40 phút).


Anh xã mình rất "sợ" những con cá nhiều xương vì anh lừa xương không có giỏi. Vì chồng nên vợ cũng "hi sinh" những con cá yêu thích mà xương nhiều như cá hố, cá bống. Khi thấy dĩa cá kho, chồng hỏi vợ "cá này nhiều xương không vợ?", vợ không trả lời, chỉ nói chồng ăn thử đi. Kết quả là chàng thích lắm vì xương cá cực mềm, cá thơm, béo và thấm gia vị lắm! Trời se lạnh có dĩa cá kho, bát cơm trắng, và 1 tô canh nóng vậy là có bữa tối ngon miệng và ấm áp rồi nhỉ?!

Nháy mắt trái

Cách làm sữa chua

Vo lam lau



Nhãn bài viết:
Blog, Updated at: 16:31